Cần tiêu chuẩn cho thuốc lá thế hệ mới đảm bảo chất lượng và an toàn - STMSC.VN
 

Cần tiêu chuẩn cho thuốc lá thế hệ mới đảm bảo chất lượng và an toàn

14/02/2019

Cần tiêu chuẩn cho thuốc lá thế hệ mới đảm bảo chất lượng và an toàn

Hiện Việt Nam có 67 tiêu chuẩn quốc gia về thuốc lá và sản phẩm thuốc lá, tuy nhiên với sự “bùng nổ” của thuốc lá thế hệ mới đang ngày càng được sử dụng nhiều ở Việt Nam, cần thiết phải có tiêu chuẩn quản lý về sản phẩm này.

Xu hướng sử dụng thuốc lá thế hệ mới tăng cao

Tại Hội thảo “Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới – tiêu chuẩn chất lượng hướng tới an toàn sức khỏe cộng đồng” được Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức mới đây, ông Phùng Mạnh Trường – Phó Viện trưởng cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán trên thế giới sẽ có hơn 1 tỷ người hút thuốc trong tương lai. Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 17 triệu người hút thuốc tại Việt Nam.

Những người này tiếp tục lựa chọn hút thuốc dù hiểu rằng họ đang đối mặt với những rủi ro lâu dài và ngay lập tức. Tuy nhiên đáng chú ý, nhiều người dù tiếp tục hút thuốc nhưng đã chuyển sang sử dụng những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới để thay thế, ít nguy hại hơn.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, cùng với việc khuyến khích người đang hút thuốc bỏ thuốc, ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng thuốc lá, thì một trong những cách tiếp cận đối với nhóm người tiếp tục hút thuốc đó là chuyển sang sử dụng những sản phẩm thay thế ít nguy hại hơn.

Với sự phát triển và ứng dụng của khoa học công nghệ hiện nay, những loại hình sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử (e-cigarettes), thuốc lá làm nóng (heat-not-burn) có thể giảm tác hại so với thuốc lá truyền thống đã ra đời đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Đơn cử, theo đại diện hãng Japan Tobacco International, hiện hãng này đã tung ra thị trường các sản phẩm có thể giảm từ 95 – 99% độc hại trong 9 chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị nên giảm trong khói thuốc lá (như Benzene, Formaldehyde, khí CO…).

Hoặc Công ty PMI cũng đưa ra nhiều sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhắm mạnh vào khu vực thị trường các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia. Theo đại diện doanh nghiệp này, hiện nay, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang chiếm 16,6% thị phần của Nhật Bản. Hoặc sau khi ra mắt thị trường Hàn Quốc vào quý II/2018, hiện nay thị phần thuốc lá điện tử đang chiếm khoảng 7,3% thị phần.

“Dự báo đến năm 2020 – 2025, sẽ có khoảng 17 triệu người Việt Nam phụ thuộc vào thuốc lá, theo con số của WHO. Nếu không thể bỏ thuốc, điều quan trọng là làm sao để giảm thiểu rủi ro tối đa tác hại cho người sử dụng” – đại diện PMI cho hay.

Đại diện Bristish American Tobacco cũng cho rằng, những nỗ lực chuyển sang sử dụng các nguồn Nicotine không đốt cháy cần được khuyến khích do nguy cơ gây hại của những sản phẩm này thấp hơn nhiều.

 

Hỗ trợ khách hàng