Đào tạo sản xuất Nông nghiệp Hữu Cơ theo TCVN 11041-2:2017 - STMSC.VN
 

Đào tạo sản xuất Nông nghiệp Hữu Cơ theo TCVN 11041-2:2017

14/02/2019

Đào tạo sản xuất Nông nghiệp Hữu Cơ theo TCVN 11041-2:2017

Ngày 24/6 vừa qua ,STMSC đã có khóa đào tạo sản xuất Nông nghiệp Hữu cơ theo TCVN 11041-2:2017 cho bà con tại HTX Nông sản sạch Triệu Phong - TP Đông Hà - Quảng Trị

Khóa đào tạo diễn ra tốt đẹp. Qua đó cho thấy tinh thần của bà con ở đây đối với SX Ngông nghiệp Hữu cơ rất nghiêm túc, mong muốn mang lại những sản phẩm sạch, không hóa chất đến với người tiêu dùng đặc biệt là sức khỏe của chính bản thân của họ.

Bên cạnh đó, những khó khăn trong sản xuất của bà con cũng đã được các chuyên gia chia sẻ và đưa ra các giải pháp phù hợp với bà con nơi đây góp phần vào thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ nơi đây phát triển và nhân rộng hơn.

Chuyên gia đào tạo SX Nông nghiệp hữu cơ theo TCVN 11041-2:2017

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là sản xuất theo nguyên tắc được quy định trong tiêu chuẩn Quốc tế IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Đó là phương pháp nuôi, trồng rau quả, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hoá chất độc hại nào, như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất cũng như các loại phân hoá học, sản xuất hữu cơ chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

 Không giống như người trồng lúa thông thường là thường xuyên áp dụng phân bón hóa học cho đất, nông dân trồng lúa hữu cơ chỉ sử dụng phân hữu cơ và khoáng thiên nhiên, phân bón đã qua xử lý phù hợp và một loạt các biện pháp tự nhiên và sinh học để duy trì và nâng cao độ phì của đất.Các biện pháp khác nông dân sản xuất lúa hữu cơ sử dụng để tăng cường và duy trì độ phì của đất bao gồm: khuyến khích giữ nước ngập trong những tháng ruộng nghỉ ngơi, áp dụng các khoáng chất thiên nhiên, phân chuồng hoai, phân trộn và các loại đầu vào khác đã được phê duyệt cho sản xuất hữu cơ.

Kiểm soát dịch hại và sâu bệnh là một thách thức cho cả người trồng lúa thông thường và lúa hữu cơ.Những người trồng lúa phải đối mặt với vấn đề dịch hại làm cho lúa phát triển kém và năng suất thấp.Nông dân trồng lúa thông thường kiểm soát dịch hại bằng cách thường xuyên áp dụng thuốc trừ sâu hóa học cho lúa. Trong khi sản xuất lúa hữu cơ áp dụng các giải pháp trồng đúng thời vụ, kết hợp né rầy gây hại, chọn giống chống chịu và phù hợp và áp dụng các biện pháp canh tác hữu cơ để kiểm soát sâu bệnh.

Quản lý cỏ dại là một trong những thách thức lớn kết hợp với sản xuất lúa hữu cơ. Không giống như người nông dân thông thường, nông dân trồng lúa hữu cơ không sử dụng thuốc trừ cỏ hóa học. Thay vào đó, bà con chỉ được được dùng các biện pháp thủ công hoặc luân canh để giảm áp lực của cỏ dại.

 

 

Hỗ trợ khách hàng